Hôm nay :

Hotline: 0163 896 7410 - 0986 968 750

[tintuc] Bánh trôi nước thường dùng cho ngày Tết Hàn thực. Không khó để tìm ở những hàng chè ngoài phố. Nếu bạn đang ngần ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy theo dõi cách làm bánh trôi nước ngon, nhanh gọn dưới đây.

1. Cách làm bánh trôi đơn giản

Nguyên liệu làm bánh trôi
- 540g bột gạo nếp
- 60g bột gạo tẻ
- Đường phên 200 gram
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 cái rây và 1 tô lớn hoặc thau
- 2 thìa vừng rang bóc vỏ
Các bước làm bánh trôi truyền thống đơn giản
Bước 1: Cách làm bột bánh trôi
- Dùng 1 cái tô lớn hay chậu sau đó rây bột vào để bột không bị vón cục với tỷ lệ bột gạo nếp: gạo tẻ là 9:1, với cách làm bột bánh trôi này sẽ giúp bánh dai hơn.
- Thêm 1 chút muối và trộn đều, từ từ đổ nước nóng (60-70 độ c) vào bột đồng thời trộn đều khi khối bột vón lại với nhau thì dừng lại dùng tay nhồi bột khi không dính tay, đều, mịn thì dừng lại
- Cho khối bột đã nhồi vào tô đậy lại để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20-30 phút là có thể sử dụng được.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 1
Bước 2: Làm nhân bánh trôi
- Nhân của bánh trôi: Cắt đường phên thành từng viên nhỏ hình chữ nhật to bằng đầu ngón tay út.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 2
Bước 3: Cách nặn bánh trôi
- Lăn khối bột thành hình trụ, đường kính từ 1,5 - 2 cm. Sau đó dùng dao cắt thành nhiều phần bằng nhau. Vê thành viên tròn, nên đo ước lượng của các viên bột bằng nhau để bánh đều và đẹp.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 3
Cắt bột thành các phần nhỏ bằng nhau
- Cán dẹp viên bột, đặt nhân vào giữa, bọc kín bột quanh nhân. Lưu ý nên vê bột cho thật khít, không để không khí vào gây ra viên bánh trôi sau khi luộc xong bị xẹp. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vo quá kỹ, tránh trường hợp bánh vỡ khi đun.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 4
Các bước nặn bánh trôi
Bước 4: Luộc bánh trôi
Đun sôi 1 lít nước, khi sôi hạ nhỏ lửa, rồi nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi đã nặn vào. Bánh nổi lên mặt nước là chín. Vớt bánh ra và thả vào chậu nước đá để bánh bớt dính. Sau đó, cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước. Dùng đầu ngón tay ướt chấm vào bát vừng rang và chấm lên mặt bánh để đĩa bánh trôi nước.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 5
Bánh nổi lên và có màu trong là đã chín
Cách làm bánh trôi đơn giản với 4 bước đã hoàn thành, đĩa bánh trôi sau khi xong phải có màu trắng đẹp không bị vỡ nhân chảy nước đường. Khi ăn bánh phải cảm nhận được độ dai mềm của bánh, độ ngọt thanh của thường và vị thơm của vừng hòa quyện vào nhau.
2. Cách làm bánh trôi ngũ sắc
Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc:
- Bột nếp 500 gr (Bột dạng nước)
- Bột cacao 5 gr
- Bột trà xanh 5 gr
- Siro dâu 30 ml
- Bột nghệ 5 gr
- Đường phên 300 gr
- Dừa nạo sợi 100 gram
- 2 thìa vừng rang bóc vỏ
Các bước làm bánh trôi ngũ sắc:
Bước 1: Chia bột thành 5 phần bằng nhau, 1 phần giữ nguyên màu trắng, 4 phần còn lại trộn với bột cacao, bột nghệ, bột trà xanh, siro dâu. Khuấy tan bột trong nước và ngâm bột trong nước 3h, sau đó dùng khăn xô để róc nước, lấy phần bột.
Bước 2: Lăn các khối bột thành hành trụ đường kính 1,5-2 cm, sau đó chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vê thành viên tròn. Sau đó ấn dẹp viên bột cho đường phên vào giữa vê bột thật kín.
Bước 3: Đun sôi 1 lít nước sau đó thả bánh vào, đun sôi đến khi bánh nổi trên mặt nước và có màu trong thì vớt ra cho vào bát nước lạnh.
Chú ý: Mỗi loại màu khác nhau thì ta nên luộc riêng để tránh bánh bị pha lẫn các màu sẽ không đẹp.
Bước 4: Cho bánh vào bát nước lạnh khi đã nguội vớt bánh ra đĩa, gạn hết nước đọng trên đĩa rồi dùng đầu ngón tay chấm vừng rang chấm lên trên mặt bánh trôi là xong.
cach lam banh troi nuoc cuc ngon cho tet han thuc 3/3 - 6
Bánh trôi nước được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong những ngày rằm, lễ Tết... thì không thể thiếu món bánh này được. Với phần vỏ dẻo dai và phần nhân thơm cộng với nước đường thanh tạo nên vị ngon riêng biệt cho món chè này. Hãy vào bếp cùng 2 cách làm bánh trôi đơn giản trên.
[/tintuc]

BACK TO TOP